Thứ bảy, 20/01/2018, 22:33:38 (GMT+7)

Ứng dụng của châm cứu trong điều trị bệnh gout

(02:04:56 | 13/07/2017) | Lượt view: 484

Hỗ trợ chữa bệnh gout bằng châm cứu hiện được coi là một giải pháp được rất nhiều bệnh nhân lựa chọn bên cạnh việc phối hợp với điều trị bằng thuốc Tây. Phương pháp này có ưu điểm giúp giảm đau, thông kinh lạc và không để lại các tác dụng phụ.

Hỗ trợ chữa bệnh gout bằng phương pháp châm cứu

Theo y học cổ truyền, gout hay còn gọi là thống phong, thuộc chứng tý trong Đông y. Nguyên nhân của gout là do khí phong, hàn, thử, thấp xâm phạm vào cơ thể làm khí trệ, huyết ứ, kinh mạch không thông, tân dịch ứ trệ thành đàm, đàm kết tụ thành cục quanh khớp, gây nên cảm giác đau nhức dữ dội.

Bệnh thường khởi phát lần đầu ở khớp ngón chân cái, sau lan sang các khớp khác. Bệnh nhân đau dữ dội và sưng, nóng, đỏ các khớp, kèm theo đó là các biểu hiện toàn thân như sốt, mệt mỏi, chán ăn...

Châm cứu là phương pháp của Đông y, sử dụng các loại kim khác nhau châm vào những huyệt vị khác nhau trên cơ thể khu phong trừ thấp, lập lại cân bằng âm dương, điều hòa hoạt động của hệ kinh lạc, làm giảm đau, phục hồi chức năng vận động. Cơ chế châm cứu đối với bệnh gout là phương pháp châm chích, lấy các huyệt chính là túc tam lý, tam âm giao, phong long; lấy các huyệt đại đô, thái bạch, thái xung hoặc ngoại quan, a thị làm huyệt phụ.

Châm cứu có tác dụng giảm đau cũng tương tự như các loại thuốc opioid, nhưng sẽ kích thích lượng endorphine trong cơ thể một cách tự nhiên chứ không dựa vào tác dụng của thuốc. Châm cứu ít tác dụng phụ hơn và được một số tài liệu khoa học chứng minh trong là có hiệu quả hơn so với việc sử dụng opioid.

Phương pháp nhĩ châm

Nhĩ châm tức là dùng kim châm để châm vào những điểm mẫn cảm trên loa tai, rồi vê kim bằng tay hoặc lưu kim châm ở loa tai. Phương pháp hỗ trợ chữa bệnh gout này có nhiều ưu điểm như hiệu quả giảm đau nhanh, ít có phản ứng phụ, thao tác đơn giản, không tốn kém.

Phương pháp này lấy các huyệt ở khu vực tương ứng với các điểm đau như huyệt giao cảm, thần mô, thận, tỳ, nội tiết,…châm các huyệt này, cách ngày châm 1 lần, 1 liệu trình kéo dài khoảng 7 ngày.

Phương pháp nhĩ châm

Phương pháp nhĩ châm

Phương pháp thủy châm

Phương pháp này dùng thuốc Tây y (thường là các dung dịch dạng tiêm) để đưa vào các huyệt đạo để giảm đau. Tùy vào vị trí khớp bệnh mà bệnh nhân được thủy châm vào các huyệt đạo tương ứng. Với chứng ứ huyết, hạ tiêu thấp nhiệt, dùng kim tam lăng châm vào 3 huyệt ủy trung, ủy dương, tĩnh mạch chỗ nông trên chi bị bệnh gout. Châm vào làm xuất huyết tự nhiên sẽ giảm đau, 1 liệu trình thực hiện 7 ngày.

Đối với chứng đàm nhiệt hiệp phong, châm thích vào các huyệt Dương khê, Uyển cốt, Ngoại quan, Dương lăng tuyền, Lương khâu, Thân mạch. Dùng tả pháp hoặc bình bổ bình tả; mỗi ngày một lần, liệu trình kéo dài 7 ngày. Đối với chứng khí huyết lưỡng hư, châm thích vào huyệt Tỳ du, Thận du, Túc tam lý, Đại chùy. Dùng bổ pháp hoặc bình bổ bình tả, lưu kim 15 – 20 phút có thể áp dụng thêm pháp cứu, mỗi ngày một lần, một liệu trình làm từ 7 – 10 lần.

Phương pháp này thường được áp dụng trong những đợt đau gout cấp và cho hiệu quả khá tốt.

Phương pháp thủy châm

Phương pháp thủy châm

Phương pháp điện châm

Điện châm là phương pháp kết hợp chặt chẽ giữa chữa bệnh bằng châm cứu (của y học cổ truyền) với chữa bệnh bằng dòng điện (của y học hiện đại). Hiện nay trong điều trị bằng phương pháp điện châm phổ biến nhất là sử dụng dòng điện với tần số đặc biệt với các cây kim châm cứu để tác động nhiều hơn đến các huyệt đạo, từ đó sẽ có hiệu quả giảm đau gout tốt hơn.

Bên cạnh châm cứu thì liệu pháp xoa bóp bấm huyệt cũng có tác dụng khá tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gout. Với những người mà thống phong ở chi dưới gây đau thì ấn nhẹ vào các huyệt Túc tam lý, Tam âm giao và các khớp nhỏ từ trên chân đến khớp mắt cá; ấn mạnh ở khe giữa xương bên và lòng bàn chân, có thể đẩy mạnh, lắc các khớp và khớp mắt cá; mỗi lần làm 20 phút, mỗi ngày một lần.  

Phương pháp điện châm

Phương pháp điện châm

Viên gout Tâm Bình

Giá bán lẻ 160.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày


3 lý do nên chọn Viên gout Tâm Bình


  • 1 Giảm đau, chống viêm trong các đợt gout cấp.

    Viên gout Tâm Bình có Đương quy, Ngưu tất, Cao hy thiêm, Độc hoạt, Cao lá sói rừng… giúp giảm đau, kháng viêm, lưu thông huyết mạch.

  • 2 Thanh nhiệt giải độc, thải trừ acid uric.

    Viên Gout Tâm Bình có Tỳ giải, Thổ phục linh, Cốt khí củ… giúp tăng cường đào thải acid uric trong cơ thể, phòng ngừa các cơn gout cấp tái phát.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

>> Viên gout Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<


Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Tin tức

Thuốc Nam