Chủ nhật, 25/02/2018, 15:19:15 (GMT+7)

Chức năng thận và bệnh Gút

(13:49:55 | 23/10/2014) | Lượt view: 3142

Bệnh gút ảnh hưởng nhiều đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể như: thận, tim… Trong đó, những biểu hiện ở thận thường xuất hiện sớm và nặng nề nhất.

Bài viết tham khảo

 

>>> Nguyên nhân bệnh gút

 

>>> Triệu chứng bệnh gút 

 

>>> Bài thuốc nam đơn giản chữa bệnh gút

 

Khi nồng độ acid uric máu tăng cao gây lắng đọng các tinh thể urat tại các cơ quan, đặc biệt là lắng đọng tại nhu mô thận và đài bể thận, gây nên các loại bệnh khác nhau và ảnh hưởng lớn đến chức năng thận.

 

 bệnh gout, benh gut, trieu chung benh gout, nguyên nhân mắc bệnh gout

 

Vai trò của thận trong việc đào thải axit uric máu như thế nào?

 

Việc tổng hợp acid uric máu trong cơ thể chủ yếu qua hai con đường nội sinh và ngoại sinh. Một là do nhân purin có trong đồ ăn thức uống đưa vào, hai là do phá hủy nhân tế bào trong cơ thể.Tuy nhiên, việc thải trừ acid uric lại chỉ thông qua một con đường duy nhất là qua thận. Vì thế thận đóng một vai trò quan trọng trong việc ổn định nồng độ acid uric máu.

 

Acid uric là một axit yếu, dễ dàng bị phân ly thành các ion và tạo thành muối, pH nước tiểu có ảnh hưởng lớn đến sự hòa tan của acid uric, bình thường lượng acid uric thải qua nước tiểu là trên 800 mg/ngày (75%).

 

Ở bệnh nhân gút, nồng độ acid uric tăng cao dẫn đến sự lắng đọng các tinh thể monosodium urat tại các cơ quan khác nhau. Trong đó, thận là cơ quan lắng đọng rất sớm. Khi đó sẽ có hàng loạt các phản ứng viêm tại chỗ xảy ra, các chất gây viêm được hoạt hóa, bạch cầu tập trung, đai thực bào tại chỗ, xác bạch cầu lắng đọng,...tất cả làm tăng nguy cơ kết tinh lắng đọng của tinh thể urat trong xoang thận tạo thành sỏi thận, gây tắc nghẽn đường tiểu và dẫn đến viêm đường tiết niệu, ứ nước, ứ mủ bể thận, giãn đài bể thận... Đồng thời, tinh thể urat có thể lắng đọng trong các ống thận, nhu mô thận gây viêm thận kẽ, tổn thương nhu mô thận và giảm chức năng thận. Quá trình này diễn ra liên tục và kéo dài sẽ gây suy giảm chức năng thận và cuối cùng là thận mất hoàn toàn chức năng. Khi đó kéo theo ảnh hưởng tới hệ thống toàn cơ thể do thận làm chức năng đào thải chính các chất độc hại trong cơ thể. Thận không còn thực hiện các chức năng thì các chất độc ứ đọng lại và gây nguy hiểm cho tính mạng con người.

 

Vì thế với những bệnh nhân gút, cần thường xuyên kiểm tra chức năng thận cũng như các chỉ số xét nghiệm acid uric để có hướng điều trị thích hợp.

 

Với những bệnh nhân đang điều trị bệnh gút mà không kiểm tra chức năng thận thường xuyên, không biết có bị sỏi tiết niệu hay không thì cần thận trọng sử dụng các thuốc tăng thải trừ acid uric, vì khi đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi cũng như suy giảm chức năng thận.

 

 

Bác sĩ Y Học Cổ Truyền - Vũ Thị Tươi

Viên gout Tâm Bình

Giá bán lẻ 160.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày


3 lý do nên chọn Viên gout Tâm Bình


  • 1 Giảm đau, chống viêm trong các đợt gout cấp.

    Viên gout Tâm Bình có Đương quy, Ngưu tất, Cao hy thiêm, Độc hoạt, Cao lá sói rừng… giúp giảm đau, kháng viêm, lưu thông huyết mạch.

  • 2 Thanh nhiệt giải độc, thải trừ acid uric.

    Viên Gout Tâm Bình có Tỳ giải, Thổ phục linh, Cốt khí củ… giúp tăng cường đào thải acid uric trong cơ thể, phòng ngừa các cơn gout cấp tái phát.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

>> Viên gout Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<


Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Tin tức

Thuốc Nam