Thứ hai, 22/01/2018, 22:08:17 (GMT+7)

Mối quan hệ giữa bệnh gout và chỉ số khối lượng cơ thể BMI

(02:38:08 | 27/03/2017) | Lượt view: 1336

Các nghiên cứu khoa học ở Hoa Kỳ đã rút ra kết luận về mối liên hệ giữa bệnh gout và chỉ số khối lượng BMI của cơ thể. Vậy mối liên hệ đó cụ thể là như thế nào?

Bài viết tham khảo: 

 

>>> Bệnh gout kiêng ăn gì

 

>>> Bài thuốc nam chữa bệnh gút

 

>>> Tăng chỉ số acid uric có đáng sợ

 

>>> Nguyên nhân của bệnh gout

 

 

 

Bệnh gout là một bệnh lý về khớp, đặc trưng bởi những cơn sưng đau, nóng đỏ cấp tính ở các đầu khớp (đặc biệt là ngón chân cái). Đây là một bệnh về rối loạn chuyển hóa nhân purin, khiến hàm lượng acid uric trong máu tăng cao rồi dần dần lắng đọng thành muối urat ở các đầu khớp. 

 

Chỉ số BMI là gì

 

Chỉ số khối lượng cơ thể - BMI (Body Mass Index) được sử dụng để đánh giá mức độ gầy hay béo, thừa cân hay quá gầy của một cá nhân, được đưa ra bởi nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet năm 1832. Theo công thức, chỉ số BMI được tính bằng cách sử dụng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (tính theo mét). Kết quả sẽ được so sánh với tiêu chuẩn để biết mức độ gầy, béo của cơ thể.

 

 benh-gout-va-chi-so-bmi

 

Chỉ số  BMI (Body Mass Index) được sử dụng để đánh giá mức độ gầy hay béo, thừa cân hay quá gầy của một cá nhân.

 

Bảng phân loại BMI (kg/m2) theo WHO:

 

BMI <18.5: Bạn có chỉ số cân nặng thấp (gầy)

 

BMI: 18.5 - 24.9 Bạn có trọng lượng và chiều cao phù hợp.

 

BMI 25 - 29.9: Bạn đang ở mức thừa cân, tiền béo phì

 

BMI 30 – 34.9: Bạn đang ở mức béo phì độ I

 

BMI 35 – 39.9: Bạn đang ở mức béo phì độ II

 

BMI >40: Bạn đang ở mức béo phì độ III

 

Chỉ sô BMI có liên hệ mất thiết với nguy cơ mắc bệnh gout

 

Tổ chức Third National Health and Nutrition Examination của Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu trong vòng 4 năm từ 2007-2010 đối với những người trên 20 tuổi đã nhận thấy chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ mắc bệnh gout càng lớn. 

 

Đối với những người có chỉ số BMI trong ngưỡng 18.5 – 24.9 (mức bình thường), tỷ lệ mắc bệnh gout chỉ là từ 1-2%. Khi chỉ số BMI tăng lên mức 25 – 29.9 thì nguy cơ mắc bệnh gút tăng gấp đôi lên 3%. Tỷ lệ này tiếp tục tăng nhanh khi bước vào ngưỡng béo phì. Người có chỉ số BMI từ 30-34.9 có tỷ lệ mắc bệnh gout là 5%, còn những người ở mức béo phì độ II (BMI >35) có 7% bị mắc gout. 

 

Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gout, những người có chỉ số BMI > 25 nên có những thay đổi về chế độ dinh dưỡng, xây dựng một lối sống khoa học hợp lý. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người mắc bệnh gout mạn tính nên cố gắng duy trì chỉ số BMI ở mức gầy (<18.5) để giảm thiểu các cơn gout cấp tính tái phát.

 

Người bệnh có thể tham khảo thêm những bài viết trên website http://chuabenhgout.net để có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng thực đơn, các bài tập luyện cũng như phương pháp điều trị gout hiệu quả nhất.

 

Nguyễn Hoàng

 
Viên gout Tâm Bình

Giá bán lẻ 160.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày


3 lý do nên chọn Viên gout Tâm Bình


  • 1 Giảm đau, chống viêm trong các đợt gout cấp.

    Viên gout Tâm Bình có Đương quy, Ngưu tất, Cao hy thiêm, Độc hoạt, Cao lá sói rừng… giúp giảm đau, kháng viêm, lưu thông huyết mạch.

  • 2 Thanh nhiệt giải độc, thải trừ acid uric.

    Viên Gout Tâm Bình có Tỳ giải, Thổ phục linh, Cốt khí củ… giúp tăng cường đào thải acid uric trong cơ thể, phòng ngừa các cơn gout cấp tái phát.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, chất lượng cao, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

>> Viên gout Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<


Kết quả có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa từng người

Tin tức

Thuốc Nam